Tìm hiểu về khớp nối thủy lực

Khớp nối thủy lực là một trong những loại khớp nối để việc truyền động được thực hiện hiệu quả. Cụ thể đây là loại khớp nối như thế nào, chúng có tác dụng ra sao đối với ngành công nghiệp nặng, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về sản phẩm này nhé!

Khái niệm về “khớp nối thủy lực”

Khớp nối thủy lực đóng vai trò trong việc giúp cho việc truyền động được thực hiện liên tục và xuyên suốt bằng việc kết nối giữa trục máy với các chi tiết khác. Để cho hệ thống được vận hành không gặp tình trạng quá tải, khớp nối còn làm nhiệm vụ giảm tải trọng cho động cơ, điều chỉnh tốc độ hợp lý.

Khớp nối thủy lực còn có tên gọi khác là múp nối thủy lực, biến mô thủy lực, biến tốc thủy lực, khi chúng được sử dụng trong lĩnh vực xe cơ giới thì chúng có tên gọi là tor hoặc biến mô.

Ứng dụng của khớp nối thủy lực
Ứng dụng của khớp nối thủy lực

Có thể thấy, loại khớp nối này sử dụng một số loại chất lỏng như dầu, nhớt, dầu khoáng,… được gọi là chất lỏng thủy lực để giúp cho nó có thể hoạt động, làm nhiệm vụ truyền động, không giống như loại khớp nối khí sử dụng khí nén để hoạt động.

Bên cạnh các loại khớp nối khác như khớp nối biến tần, khớp nối cứng cũng sử dụng mức dầu nhất định để hoạt động thì trong các ngành công nghiệp như luyện kim, chế tạo cơ khí, sản xuất thiết bị điện,… doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng khớp nối thủy lực.

Nguyên lý hoạt động của khớp nối thủy lực

Khác với nguyên lý hoạt động của các loại khớp nối truyền thống, khớp nối thủy lực hoạt động nhờ dầu thủy lực nên sự kết nối của loại khớp nối là mềm. Dầu thủy lực giúp biến đổi mô men giúp cho công suất được truyền từ trục dẫn động đến trục bị dẫn. Tùy thuộc vào lượng chất lỏng được cung cấp, thiết bị có thể thay đổi hoặc không thay đổi số vòng quay.

Khớp nối thủy lực sử dụng dầu thủy lực để hoạt động
Khớp nối thủy lực sử dụng dầu thủy lực để hoạt động

Khớp nối thủy lực thực hiện dựa trên nguyên lý như sau: Khi thiết bị được cấp nguồn, động cơ dẫn động quay lam cho bánh bơm bên trong khớp nối thủy lực quay. Dầu thủy lực sẽ được đẩy về phía cánh tuabin làm cho tuabin quay làm cho máy hoạt động.

Cấu tạo chi tiết khớp nối thủy lực

Cấu tạo của khớp nối thủy lực khá đơn giản, gồm ba bộ phận chính là vỏ ngoài, bánh xe tuabin và bánh xe ly tâm.

  • Vỏ ngoài được làm bằng kim loại như đồng, inox, thép mạ,….
  • Bánh xe tuabin có tác dụng kết nối trục với bơm thủy lực
  • Bánh xe ly tâm làm nhiệm vụ liên kết chặt chẽ với trục động cơ gốc của khớp nối.
Khớp nối có cấu tạo từ các bộ phận làm từ kim loại
Khớp nối có cấu tạo từ các bộ phận làm từ kim loại

Các bộ phận đều được làm bằng kim loại nên độ bền của khớp nối thủy lực cao, chịu được tải trọng lớn, chống chịu được va đập, có tuổi thọ lâu dài. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng chống chịu được ăn mòn, chịu được sự thay đổi của nhiệt độ môi trường nên có thể thích nghi với môi trường làm việc khác nhau. Các bộ phận được kết nối với nhau tạo thành khoang chứa chất lỏng như dầu, nhớt, dầu khoáng,…được gọi là chất lỏng thủy lực.

Nhờ có cấu tạo chặt chẽ nên khớp nối thủy lực có thể hoạt động hiệu quả và giúp cho việc vận hành động cơ, máy móc được thực hiện tốt nhất.

Công ty Lê Thương – Chuyên cung cấp khớp nối thủy lực

Công ty Lê Thương là nhà phân phối của nhiều thương hiệu khớp nối thủy lực uy tín: FALK, Fludex, Rotofluid, Transfuild, Voith,… Dưới đây là một số hình ảnh sản phẩm khớp thủy lực chúng tôi cung cấp.

Để xem thêm chi tiết (thông số, hình ảnh, video,…) đầy đủ, Quý khách có thể truy cập danh mục sản phẩm “Khớp nối thủy lực” dưới đây!

Trên đây, chúng tôi cung cấp một số thông tin liên quan đến khớp nối thủy lực và nếu khách hàng quan tâm và muốn hiểu thêm về loại khớp nối này, liên hệ công ty Lê Thương chúng sớm nhất để được tư vấn giải pháp phù hợp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.