Phân loại & đặc điểm khớp nối trục mặt bích

Khớp nối trục đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ truyền chuyển động từ chi tiết này đến chi tiết khác. Bên cạnh đó chúng còn có tác ngăn ngừa quá tải, giảm tải trọng động,… Trong các loại khớp nối có khớp nối trục mặt bích, vậy đây là loại khớp nối như thế nào và có đặc điểm, công dụng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Khớp nối trục mặt bích giúp duy trì truyền động
Khớp nối trục mặt bích giúp duy trì truyền động

Phân Loại Khớp Nối Trục Mặt Bích

Khớp nối trục mặt bích được thiết kế giúp căn chỉnh trục và duy trì sự liên kết, hai mặt bích của khớp nối được liên kết bằng bu lông và đai ốc, loại khớp nối này được sử dụng phổ biến cho việc tải nặng. Khớp nối trục mặt bích được chia thành các loại như sau:

Loại không được bảo vệ: đây là loại khớp nối trục mặt bích có mỗi trục đặt trên mỗi mặt bích có sử dụng khóa chống lỗi mốt, các mặt bích sẽ được ghép với nhau bằng ba, bốn cái bu lông. Các phím rung của khớp nối được thiết kế vuông góc dọc theo chu vi của trục với mục đích phân chia hiệu ứng suy yếu mà do phím gây ra.
Loại được bảo vệ: Loại khớp nối trục mặt bích gồm các bu lông được thiết kế nhô ra. Các mặt bích sẽ bảo vệ các đai ốc của khớp nối, việc này có thể giúp người làm việc tránh được nguy hiểm.
Loại khớp nối kiểu hàng hải : đối với kiểu khớp nối này thì mặt bích được rèn tích hợp với trục, các mặt bích của khớp nối vẫn được liên kết với nhau bằng bu lông không đầu nhọn, số lượng bu lông được sử dụng tùy thuộc vào đường kính của trục.

Khớp nối trục mặt bích có nhiều loại khác nhau
Khớp nối trục mặt bích có nhiều loại khác nhau

Mặc dù mỗi loại khớp nối trục mặt bích có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng về cơ bản chúng được sản xuất nhằm duy trì truyền động và giảm tải trọng cho thiết bị khi vận hành.

Đặc điểm của khớp nối trục mặt bích

Khớp nối trục mặt bích có những đặc điểm sau:

  • Linh hoạt khi sử dụng, giúp kết nối hai trục bằng khóa ma sát. Có thể thay thế một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn khi sử dụng cho máy ép thông thường. Không cần sử dụng thêm các bộ phận bổ sung khác giúp việc điều chỉnh nhiệt độ.
  • Việc lắp ráp được thực hiện dễ dàng và đơn giản, không gây quá nhiều khó khăn để thực hiện.
  • Có độ đồng tâm cao và dung sai trục lớn, truyền các mômen một cách chính xác và không mài mòn, chịu được lực uốn lớn.
  • Được ứng dụng trong một số thiết bị như hộp số, động cơ, bộ truyền động đai sử dụng để khai thác mỏ,…
  • Mặt bích được sử dụng có nhiều loại khác nhau, từ đó mà khớp nối cũng có hình thức kết nối đa dạng thuận tiện trong việc tháo lắp, sửa chữa, tiến hành bảo trì, bảo dưỡng, thay thế chi tiết khi cần,….
  • Có khả năng thích ứng với mọi điều kiện khác nhau.
Khớp nối trục mặt bích có thể lắp đặt dễ dàng
Khớp nối trục mặt bích có thể lắp đặt dễ dàng

Các đặc điểm trên cũng cho thấy ưu điểm khi sử dụng loại khớp nối trục mặt bích này, chúng đóng vai trò quan trọng trong những ngành công nghiệp mũi nhọn như luyện kim, cơ khí,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.