Khớp nối trục và những điều cần biết

Khái niệm về khớp nối trục

Khớp nối trục là một loại linh kiện máy móc, thiết bị giúp truyền momen xoắn giữa hai trục với nhau, hỗ trợ kết nối và duy trì chuyển động. Trong thực tế sử dụng có rất nhiều loại khớp trục được sử dụng với những ứng dụng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thông tin liên quan đến các loại khớp trục đang được sử dụng trong công nghiệp hiện nay.

Đặc điểm, công dụng khớp nối trục

Khớp nối trục là một chi tiết đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và truyền momen lực, giúp máy móc, thiết bị hoạt động trơn tru. Các loại khớp nối được sản xuất và thiết kế với nhiều mẫu mã, hình dạng và được ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau.

Khi các trục máy nằm trên một đường thẳng và cần được kết nối một cách chặt chẽ với nhau từ điểm đầu đến điểm cuối với mục đích thực hiện nhiệm vụ truyền năng lượng giúp máy móc vận hành thuận lợi. Khác với các loại máy có các trục được lắp song song thì cần sử dụng bánh răng, bộ truyền đai.

Khớp nối trục giúp các trục máy móc được kết nối chặt chẽ
Khớp nối trục giúp các trục máy móc được kết nối chặt chẽ

Ngoài đóng vai trò trong việc truyền năng lượng từ động cơ đến trục máy thì khớp nối trục còn đóng vai trò trong việc giúp cho máy móc, thiết bị có thể đóng mở cơ cấu, tránh tình trạng thiết bị quá tải,… Trong thực tế, các loại khớp nối này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, không chỉ riêng các ngành công nghiệp như máy khuấy, máy cán bột, quạt, băng chuyền băng tải, luyện kim, cơ khí,….

Phân loại Khớp Nối Trục

Xét về việc ứng dụng trong thực tế thì khớp nối trục được chia thành những loại chính như sau:

1. Khớp nối cứng hay Rigid Coupling

Khớp nối cứng là loại khớp nối giúp liên kết các trục có tâm trên một đường thẳng và di chuyển không tương đối với nhau. Các loại khớp nối phổ biến có thể kể đến là khớp nối ống và khớp nối trục mặt bích. Khớp nối ống có thiết kế và kết cấu đơn giản, chi phí sử dụng thấp những thao tác lắp đặt không dễ thực hiện và chỉ có thể sử dụng đối với các loại trục có đường kính nhỏ hơn 70mm. Khớp nối trục mặt bích là loại khớp nối được dùng để nối trực tiếp hai mặt bích của trục máy lại với nhau bằng bulong.

Khớp nối trục mặt bích phù hợp với trục có kích thước nhỏ
Khớp nối trục mặt bích phù hợp với trục có kích thước nhỏ

2. Khớp nối linh hoạt hay Flexible or Compensating Couplings

Loại khớp nối trục này còn có tên gọi khác là khớp nối trục đàn hồi, khớp nối bù. Dùng để liên kết các trục có sai lệch tâm do biến dạng đàn hồi hoặc do việc thực hiện lắp đặt khiến các trục bị sai lệch tâm, nhờ các khớp nối linh hoạt mà các sai số này sẽ được bù lại. Với loại khớp nối này có thể hạn chế được những va chạm cũng như chấn động từ trục này sang trục kia trong khi chuyển động.

Một số loại khớp nối linh hoạt được ứng dụng trong công nghiệp như:

 • Khớp nối trục mềm hay còn có tên gọi khác là khớp nối cao su giảm chấn, nhờ các vòng đệm đàn hồi mà có thể khắc phục những sai lệch của trục để truyền chuyển động.
 • Khớp nối đĩa thép đàn hồi là loại khớp nối trục dược ứng dụng phổ biến cho các thiết bị quay như bơm, quạt, máy nén, tuabin, máy phát,…chúng được thiết kế với chất liệu thép không gỉ tạo thành các đĩa thép.
 • Khớp nối răng, khớp nối xích và khớp nối lưới được sử dụng nhiều cho các trục có đường kính lớn và các máy móc chịu tải trọng lớn.
 • Khớp nối cardan còn được gọi là khớp nối trục xoay được sử dụng để truyền lực cho cụm đặt cách xa nhau hoặc đối với những cụm trong quá trình hoạt động luôn có sự thay đổi vị trí và khoảng cách.
Khớp nối trục đàn hồi nối trục có sai lệch tâm do biến dạng đàn hồi
Khớp nối trục đàn hồi nối trục có sai lệch tâm do biến dạng đàn hồi

3. Khớp nối ly hợp

Khớp nối thủy lực – Fluid Coupling

Loại khớp nối này được ứng dụng nhiều và cũng là giải pháp kinh tế dành cho những nhà máy hoạt động trong lĩnh vực như năng lượng, luyện kim, xi măng, luyện thép, tàu biển …. Trong một số loại máy móc thường làm việc trong những môi trường khắc nghiệt như máy xúc khai thác mỏ, truyền động cho băng tải, xích tải, máy nghiền bột giấy.

Khớp nối thủy lực sử dụng dầu hoặc nước để truyền chuyển động
Khớp nối thủy lực sử dụng dầu hoặc nước để truyền chuyển động

4. Khớp nối ly hợp ma sát – Torque Limiter Couplings

Khớp nối này sẽ giúp máy móc, thiết bị khi gặp tình trạng quá tải khiến các viên bi chốt chặn liên kết trượt hoàn toàn, ngắt kết nối với máy được bảo vệ an toàn. Sau khi hết tình trạng quá tải, các viên bị sẽ được di chuyển về vị trí cũ và giúp máy móc có thể hoạt động lại một cách bình thường.

Mỗi loại khớp nối trục lại có những ưu, nhược điểm khác nhau để giúp máy móc, thiết bị vận hành tốt nhất, trơn tru, không gặp tình trạng quá tải hay gián đoạn hoạt động.

Tiêu chí chọn loại khớp nối trục cho máy móc, thiết bị

Để chọn được loại khớp nối trục phù hợp cho máy móc, thiết bị người ta thường dựa trên những tiêu chí dưới đây:

1. Kiểm tra độ bền khớp nối trục

Các loại khớp nối được sản xuất từ nhiều thương hiệu khác nhau với sự đa dạng về mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Chọn được lợi khớp nối trục có độ bền cao cũng góp một phần nào đó cho hoạt động bền vững của thiết bị. có thể chọn độ bền của khớp nối theo những tiêu chí sau:

 • Đối với máy móc thì những phần liên kết luôn có độ cứng thấp nhất, do đó cần lựa chọn độ cứng của khớp nối sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Mỗi loại khớp nối trục sẽ có tác dụng cho từng công việc cụ thể, người dùng nên tính trước những loại lỗi mà thiết bị đó thường gặp phải để chọn loại khớp phù hợp, có thể khắc phục những loại lỗi đó.
 • Đối với điều kiện đóng mở của khớp nối trục với ly hợp tự động cần được kiểm tra.

2. Các tiêu chí về kỹ thuật

Để khớp nối trục giúp máy móc được hoạt động ổn định và hiệu quả, người dùng dựa vào vào tải trọng, tính chất làm việc của máy, số vòng quay, đường kính của trục chủ động cần được lắp khớp nối, cuối cùng là mô men xoắn trên trục, ngoài ra người mua cho thể chọn trên hai tiêu chí dưới đây để chọn loại khớp nối phù hợp nhất.

Xác định tính chất của máy để chọn loại khớp phù hợp
Xác định tính chất của máy để chọn loại khớp phù hợp

3. Tại Sao Chọn Khớp Nối Trục Do Lê Thương Cung Cấp?

Trong nhiều công ty cung cấp thiết bị, linh kiện công nghiệp hiện nay, công ty Lê Thương là nơi cung cấp những sản phẩm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp và giúp đưa ra những giải pháp kỹ thuật với mức chi phí tối ưu nhất cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc kinh doanh thiết bị công nghiệp, chúng tôi đảm bảo với khách hàng những điều sau:

 • Là đại diện ủy quyền của nhiều nhà sản xuất nổi tiếng về việc sản xuất thiết bị công nghiệp và dịch vụ kỹ thuật như: Rexnord, CMD, Taiko Kikai, Almarc, Draeger, Richter,…
 • Chuyên cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên hai phương diện sau: cung cấp sản phẩm như thiết bị truyền động, thiết bị tự động hóa, bơm van công nghiệp, thiết bị an toàn,…và các dịch vụ kỹ thuật như dịch vụ hiệu chuẩn đầu dò khí, thiết bị đo, dịch vụ kiểm tra sửa chữa thiết bị tự đồng hóa, dịch vụ bảo trì sửa chữa bơm van công nghiệp…
 • Chúng tôi có săn hàng trong kho, sẵn sàng phục vụ và tiến hành giao hàng tận nơi cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất với một mức giá cạnh tranh và hợp lý.
 • Thực hiện tư vấn lắp đặt đối với một số hệ thống, thiết bị như hệ thống đầu dò khí; máy bơm máy thổi khí, máy nén khí, khớp nối trục.
Lê Thương là công ty cung cấp thiết bị công nghiệp uy tín
Lê Thương là công ty cung cấp thiết bị công nghiệp uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất. Để có thêm nhiều thông tin cũng như sự tư vấn cụ thể hơn về khớp nối trục, hãy liên hệ qua hotline của công ty chúng tôi sớm nhất có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.