Hộp giảm tốc 2 cấp & Những điều cần biết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về hộp giảm tốc 2 cấp – một thành phần quan trọng trong các hệ thống truyền động cơ khí. Chúng ta sẽ tìm hiểu về cách hoạt động, ứng dụng phổ biến và lợi ích mà loại hộp giảm tốc này mang lại trong việc tối ưu hóa hiệu suất truyền động. Hãy cùng Lê Thương biết thêm về sự ứng dụng đa dạng của hộp giảm tốc 2 cấp trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày.

Hộp giảm tốc 2 cấp là gì?

Đối với những hộp giảm tốc thì số cấp chính là số lần thay đổi tỉ số truyền động. Vì vậy có thể hiểu đơn giản hộp giảm tốc 2 cấp là hộp giảm tốc được cấu tạo bình thường nhưng được thiết kế với 2 lần thay đổi tỉ số truyền động.

Hộp giảm tốc 2 cấp
Hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc hai cấp hiện nay thường chia thành hai loại là hộp giảm tốc có bánh răng trụ răng thẳng và hộp giảm tốc có bánh răng trụ răng nghiêng. Có thể nói, hộp giảm tốc 2 cấp hiện nay đang được ứng dụng khá rộng trải dài trong hầu hết các lĩnh vực. Đặc biệt đây là sản phẩm được ứng dụng hết sức quan trọng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trong các thiết bị máy móc.

Tại sao cần đến hộp giảm tốc?

Vậy tại sao nó lại quan trọng như vậy? Tại sao lại cần đến hộp giảm tốc. Hộp giảm tốc được chế tạo để dùng tạo ra số vòng quay nhỏ. Nhưng tại sao chúng ta lại không chế tạo một động cơ có vòng quay nhỏ luôn mà phải chế tạo và sử dụng thêm hộp giảm tốc. Có phải chăng không thể sản xuất như vậy?

Câu trả lời chính là không phải chúng ta không chế tạo được động cơ với số vòng quay thấp, thực tế chúng ta vẫn có thể chế tạo ra được nó. Nhưng nếu chế tạo động cơ có số vòng quay nhỏ như thế sẽ rất phức tạp. Cũng như rất khó để tạo ra động cơ có momen xoắn và số vòng theo như đúng ý muốn.

Nếu như sản xuất luôn động cơ có số vòng quay thấp thì với kích thước lớn thì chi phí cho sản xuất động cơ có số vòng quay nhỏ cũng sẽ bị đội lên rất cao. Trong khi cùng với chi phí ít hơn, chúng ta có thể lựa chọn dễ dàng hơn đó là lắp thêm hộp giảm tốc cho động cơ. Như vậy thì khi muốn thay đổi số vòng ra của trục quay cũng sẽ linh hoạt hơn nhiều.

Sử dụng hộp giảm tốc 2 cấp nhanh chóng và đơn giản hơn
Sử dụng hộp giảm tốc nhanh chóng và đơn giản hơn

Ứng dụng của hộp giảm tốc 2 cấp

Với những đặc điểm hữu dụng như vậy, hộp giảm tốc 2 cấp cũng được ứng dụng rất rộng rãi. Đầu tiên có thể thấy nó được ứng dụng để thiết kế thiết bị máy công nghiệp như máy hàn, máy tiện CNC và những máy móc cần có chính xác cao. Được ứng dụng để làm ra máy kéo tàu thủy hay chế tạo thang máy chậm dùng để ngắm cảnh, vận thang chở gạch đá chuyển lên vị trí cao.

Đặc biệt còn được ứng dụng trong chế tạo, sản xuất thiết bị trong quân đội như đúc vỏ súng, tên lửa và các vũ khí sử dụng trong quân đội.

Không chỉ trong những ngành công nghiệp, một trong những ứng dụng dễ nhận thấy nhất của hộp số giảm tốc 2 cấp chính là ở trong động cơ của các loại phương tiện như xe máy và đồng hồ.

Ngoài ra, hộp giảm tốc còn được ứng dụng phổ biến ở các băng chuyền trong nhà máy chế biến thực phẩm, thức ăn gia súc, trong các cơ sở, xưởng sản xuất bao bì, sử dụng trong máy khuấy trộn hóa chất, cán thép, cán tôn thậm chí là trong các hệ thống cấp liệu cho các lò hơi.

Ứng dụng của hộp giảm tốc 2 cấp
Ứng dụng của hộp giảm tốc

Qua đó có thể thấy hộp giảm tốc 2 cấp có vai trò vô cùng quan trọng đối với đa dạng ngành nghề sản xuất công nghiệp, nông nghiệp.

Lê Thương cung cấp đến thị trường các loại hộp giảm tốc 2 cấp chất lượng cao, phục vụ đa dạng các nhu cầu sản xuất trải khắp các ngành nghề. Hãy liên hệ ngay với Lê Thương để nhận được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm cũng như để tiến hành đặt hàng, báo giá nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.