Thông tin khái quát về gối đỡ vòng bi

Bên cạnh các loại linh kiện khác, gối đỡ vòng bi là một loại linh kiện được sử dụng khá phổ biến. Chúng đóng vai trò gì trong các chi tiết máy, được ứng dụng và áp dụng trong thực tế ra sao? Hãy cùng công ty Lê Thương chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại linh kiện này. Việc tìm hiểu thông tin trước khi sử dụng sẽ giúp bạn chọn được những linh kiện cho việc vận hành máy móc, thiết bị một cách tốt nhất, giúp chúng hoạt động một cách trơn tru, không bị gián đoạn hay gặp trục trặc.

Gối đỡ vòng bi là gì? Phân loại gối đỡ vòng bi

Gối đỡ vòng bi là một loại gối đỡ được thiết kế dưới dạng bi cầu và được bao bọc bên ngoài bởi lớp vỏ làm từ chất liệu hợp kim gang. Nhờ vậy mà loại gối đỡ này có khả năng chịu lực tốt, có độ bền cao, khó bị nứt, vỡ ngay cả khi bị va đập mạnh, có khả năng chịu tải khá lớn. Mặc dù vậy nhưng gối đỡ vòng bi lại bị giới hạn tốc độ quay nên khi sử dụng bạn cần lưu ý.

Hiện nay, loại gối đỡ này được thiết kế thành những mẫu mã, chủng loại đa dạng và được kí hiệu lần lượt như sau:

  • UCP, UCPA, UCPH
  • UCF, UCFL, UCFC, UCFB, UCFA
  • UCHA, UCT, SN.
Gối đỡ vòng bi có mẫu mã và hình dạng đa dạng
Gối đỡ vòng bi có mẫu mã và hình dạng đa dạng

Ngoài những loại gối đỡ vòng bi có kí hiệu như trên thì do yêu cầu thực tế mà gối đỡ còn có một loại mini có kí hiệu là UKP, UKFL, có lỗ trục lần lượt là 8mm,10mm, 12mm, 15mm, 17mm cho tới 20mm. Thông thường mã sản phẩm gối đỡ sẽ có kết cấu như sau: mã sản phẩm + đường kính trong của gối đỡ. Như vậy, tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà doanh nghiệp, cá nhân có thể chọn loại gối đỡ có mẫu mã và hình dáng thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Gối đỡ vòng bi có đặc điểm như thế nào?

Hiểu được những đặc điểm cơ bản của gối đỡ vòng bi như vậy người mua mới có thể chọn loại gối đỡ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất. Cụ thể loại gối đỡ này có những đặc điểm cơ bản như sau:

  • Đây là chi tiết thường được dùng trong việc lắp đặt ở bên ngoài các hệ thống băng chuyền hay cụm máy móc công nghiệp. Khác với các loại linh kiện khác, chúng không được dùng để lắp đặt bên trong các bộ phận máy.
  • Các đặc tính của gối đỡ vòng bi tương tự như gối đỡ bạc đạn tuy nhiên lại có khả năng chịu lực có giới hạn. Nhờ được làm từ chất liệu gang hợp kim mà gối đỡ có độ bền cao, chịu được va đập mạnh,…..
  • Gối đỡ thường được thiết kế dưới có hình dạng như hình ô van, hình vuông hoặc hình chữ nhật. Mỗi loại sẽ được thiết kế tương thích với một loại vòng bi, chính vì vậy mà chúng cũng có những ứng dụng và mục đích sử dụng khác nhau.
  • Có thể vận hành quay với mục đích làm điểm tựa cố định cho các vòng bi.
Gối đỡ có nhiều tính năng ưu việt
Gối đỡ có nhiều tính năng ưu việt

Những đặc điểm của gối đỡ vòng bi cho thấy khả năng và công dụng của loại linh kiện này đối với máy móc, thiết bị.

Ứng Dụng Của Gối Đỡ Vòng Bi Trong Thực Tế

Trong thực tế, gối đỡ vòng bi có những ứng dụng thực tế có thể kể đến như sau:

  • Là loại linh kiện không thể thiếu trong việc duy trì khả năng vận hành của máy móc, thiết bị, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống như sản xuất kim loại, quản lý chất thải, xây dựng, sản xuất, khai khoáng, cơ khí vật liệu,…
  • Được sử dụng trong một số thiết bị như băng chuyền, băng tải, máy trộn,…. giúp cho các loại thiết bị này hoạt động tốt nhất.
Gối đỡ vòng bi là loại linh kiện không thể thiếu của một số thiết bị
Gối đỡ vòng bi là loại linh kiện không thể thiếu của một số thiết bị

Với những ứng dụng kể trên có thể thấy vai trò đa dạng của loại linh kiện này đối với ngành công nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.