Tìm hiểu khái quát về khớp nối trục đàn hồi

Máy móc, thiết bị đóng vai trò quan trọng trong sản xuất kinh doanh hay ngay cả trong cuộc sống hằng ngày. Khi các trục của máy bị lệch khiến máy không thể hoạt động được hoặc thực hiện đúng chức năng của chúng, sử dụng khớp nối trục đàn hồi để khắc phục tình trạng đó. Cùng hiểu thêm về loại khớp nối này cũng như vai trò của chúng trong ngành công nghiệp nhé!

Yếu tố cần biết để chọn khớp nối trục đàn hồi

Khớp nối trục đàn hồi hay còn được gọi với tên khác là khớp nối linh hoạt là loại khớp nối giúp truyền mô men xoắn từ trục này sang trục khác khi hai trục bị đặt hơi lệch nhau, có thể điều chỉnh mức độ chênh lệch lên đến 1,5° hoặc sai lệch song song. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng làm giảm tiếng ồn và giảm rung lắc.

Khớp nối trục đàn hồi giúp điều chỉnh sai lệch trục
Khớp nối trục đàn hồi giúp điều chỉnh sai lệch trục

Khi chọn khớp nối trục cho máy móc hoặc chọn loại khớp tương tự với khớp nối cần được thay thế để không khiến máy móc bị hư hỏng hoặc làm phản tác dụng của khớp nối.

Để chọn khớp nối đàn hồi phù hợp, có thể dựa trên những yếu tố sau:

  • Nắm được thông số, thông tin của máy như loại động cơ chính, động cơ diesel hay động cơ khác, phạm vi mô men xoắn, kích thước của trục, kích thước rãnh then, sai lệch trục,…
  • Xét điều kiện làm việc, môi trường làm việc của máy móc thiết bị cần được lắp khớp nối trục đàn hồi.
Tùy vào chi tiết máy và môi trường làm việc chọn loại khớp nối
Tùy vào chi tiết máy và môi trường làm việc chọn loại khớp nối

Dựa trên những yếu tố trên và tình hình sử dụng thực tế cụ thể mà khách hàng có thể chọn loại khớp nối phù hợp với nhu cầu.

Đặc điểm cơ bản của khớp nối trục đàn hồi

Khớp nối trục đàn hồi nhờ làm các chất liệu như cao su hoặc nhựa đàn hồi nên tạo được tính linh hoạt cao, giúp truyền mô men xoắn giữa các trục.

Một số đặc điểm sau của khớp nối mang lại những lợi ích sau của động cơ, thiết bị:

  • Độ mềm xoắn của khớp nối giúp cho trục của thiết bị chịu được va chạm và rung động lớn, chịu đựng tốt việc truyền động, tải xung nhịp hoặc tải quán tính tương đối.
  • Độ mềm xuyên tâm lớn hơn của khớp nối trục đàn hồi thể hiện khả năng cho phép trục của máy móc, thiết bị có góc lệch nhiều hơn, có thể đặt tải trọng phản lực lên các ổ trục và ống lót của thiết bị.
  • Trọng lượng của khớp nối nhẹ và mức chi phí cho loại khớp nối này cũng thấp, mang lại cho doanh nghiệp một giải pháp kinh tế hiệu quả.
  • Giúp máy móc hoạt động êm và trơn tru.
Khớp nối trục đàn hồi có nhiều tính năng nổi bật
Khớp nối trục đàn hồi có nhiều tính năng nổi bật

Địa chỉ cung cấp khớp nối trục đàn hồi

Công ty Lê Thương là nhà cung cấp thiết bị khớp nối trục đàn hồi nói riêng, và khớp nối trục các loại nói chung hàng đầu tại Việt Nam. Dưới đây là một số model khớp đàn hồi tiêu biểu của chúng tôi đang phân phối:

#1. Khớp nối vấu KTR Rotex

Khớp nối trục đàn hồi vấu KTR Rotex

Khớp nối Rotex của hãng KTR là dạng khớp nối vấu sử dụng cao su hoa mai để giảm chấn hấp thụ khi rung động. Khớp có kích thước nhỏ, trọng lượng thấp và moment quán tính khối lượng thấp nhưng vẫn đảm bảo truyền được moment cao.

Rotex KTR được tạo thành từ các part khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng, thiết kế sản phẩm gồm 17 size (Rotex 14, Rotex 19, Rotex 24, Rotex 28, Rotex 38, Rotex 42, Rotex 48, Rotex 55, Rotex 65, Rotex 75, Rotex 90, Rotex 100, Rotex 110, Rotex 125, Rotex 140, Rotex 160 và Rotex 180), moment cực đại lên đến 70000 Nm (64ShD), phù hợp sử dụng cho động cơ có công suất trên 1000 kW.nối.

#2. Khớp nối thay nhanh Wrapflex

Khớp nối trục đàn hồi Wrapflex

Khớp nối trục đàn hồi Falk® Wrapflex là khớp nối dạng uốn, không cần bôi trơn, được sử dụng trong nhiều ứng dụng, trong nhiều ngành công nghiệp. Chúng có khả năng giảm rung tuyệt vời và khả năng điều chỉnh sai lệch cao, giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị hoạt động bền bỉ. Các khớp nối cung cấp một thiết kế thay thế tại chỗ linh động giúp cài đặt dễ dàng và thay thế nhanh chóng.

#3. Khớp nối cao su JAC

Khớp nối trục đàn hồi cao su JAC

Khớp nối trục cao su đàn hồi JAC có ưu điểm dễ dàng cài đặt và tháo gỡ nhanh chóng, được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất thép, sản xuất giấy và bột giấy, hệ thống cẩu trục trong cầu cảng, nhà máy điện, sản xuất ô tô,…

Sản phẩm không chỉ phổ biến ở thị trường nội địa Hàn Quốc, mà còn phổ biến ở các nước công nghiệp như Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Khớp nối này sử dụng phổ biến trong hệ thống truyền động cho bơm, máy nén khí, động cơ điện, quạt công nghiệp, máy thổi khí, băng tải.

#4. Khớp nối Sungil

Khớp nối trục đàn hồi Sungil

Khớp nối Sungil là một loại khớp nối mekanik được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau để kết nối và truyền động giữa các thành phần máy móc.

Với những đặc điểm nổi trội của loại khớp nối trục đàn hồi mà giúp chúng góp mặt trong nhiều máy móc hoạt động trong một số nhà máy, công xưởng thuộc một số ngành nghề khác nhau như luyện kim, cơ khí vật liệu, sản xuất năng lương như thủy điện, nhiệt điện,… đóng vai trò quan trọng trong một số loại máy móc như máy cán bột, máy khuấy bột,….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.