Đặc điểm gối đỡ vòng bi trục đứng! Khác gì với trục ngang?

Gối đỡ vòng bi trục đứng là một loại gối đỡ trục đang được sử dụng rất rộng rãi trong các máy móc ngành công nghiệp hiện nay. Thiết bị này giúp cho cố định trục quay theo phương đứng, giúp máy hoạt động được ổn định và trơn tru hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó linh kiện gối đỡ trục đứng này có nhiều đặc điểm giống với gối đỡ vòng bi trục ngang. Vậy làm như thế nào để phân biệt được 2 loại linh kiện này?

Gối đỡ vòng bi trục đứng là gì?

Gối đỡ vòng bi trục đứng là thiết bị được sử dụng trong máy móc với phương cố định trục quay của nó là phương đứng. Gối đỡ này có vai trò giữ cố định cho trục quay theo phương đứng trên các chi tiết máy.

Gối đỡ vòng bi dạng trục đứng
Gối đỡ vòng bi dạng trục đứng

Về cấu tạo thì cũng như các loại gối đỡ khác, gối đỡ vòng bi trục đứng có 4 bộ phận chủ yếu là là vành ngoài, vành trong, thành phần lăn và vòng cách.

Linh kiện này được đúc từ vật liệu là hợp kim gang, vì vậy nó có khả năng chịu được lực tốt, cũng như có độ bền cực kỳ cao và khó bị nứt cho dù hoạt động với cường độ cao.

Loại gối đỡ vòng bi này hiện nay có rất nhiều loại, đa dạng về mẫu mã, hình dáng điển hình như hình tròn, hình oval, hình chữ nhật, nhưng phổ biến nhất là loại gối đỡ hình thoi.

Không chỉ mẫu mã, đây cũng là loại gối đỡ vòng bi rất đa dạng về kích thước. Hiện nay nó được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau trong nhiều thiết bị. Một số kích thước gối đỡ trục đứng phổ biến là 8mm, 10mm, 15mm ….

Ưu, Nhược điểm của gối đỡ vòng bi trục đứng

1. Ưu điểm của gối đỡ vòng bi trục đứng

Ưu điểm của loại gối đỡ vòng bi trục đứng là cũng như các loại gối đỡ khác, thiết bị này được có khả năng làm việc ổn định ở tốc độ lớn. Điều này đóng vai trò quan trọng giúp máy móc có thể luôn hoạt động một cách hiệu quả, êm ái, không có tiếng ồn gì.

Gối đỡ trục đứng giúp máy móc hoạt động ổn định và trơn tru
Gối đỡ trục đứng giúp máy móc hoạt động ổn định và trơn tru

Ngoài ra, loại gối đỡ này còn có khả năng chịu va đập tốt nên bền bỉ, cũng như có tuổi thọ cao. Điều này giúp cho người dùng thiết bị không cần lo lắng việc phải thay thế linh kiện thường xuyên do sự cố hay hư hỏng. Đồng thời giúp tiết kiệm được chi phí bảo trì, sửa chữa, vừa đảm bảo được máy móc luôn hoạt động hiệu quả.

2. Nhược điểm của gối đỡ vòng bi dạng trục đứng

Bên cạnh những ưu điểm trên thì sản phẩm này có nhược điểm đó là gối đỡ dạng trục đứng thường có kích thước khá cồng kềnh so với một số loại khác. Tuy nhiên điều này cũng không phải là quá lớn nên gối đỡ trục đứng vẫn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Điểm khác biệt giữa gối đỡ vòng bi trục ngang & gối đỡ trục đứng

Bên cạnh gối đỡ vòng bi trục đứng thì gối đỡ vòng bi trục ngang cũng được ứng dụng rộng rãi. Một phần đây là 2 linh kiện có nhiều đặc điểm cũng như ưu điểm khá giống nhau, đều được thiết để kế lắp ráp cho các loại thiết bị. Đều có tác dụng giảm lực ma sát, giảm lực tải và giúp cho máy móc vận hành một cách trơn tru, ổn định cũng giảm được tình trạng rung lắc.

Chính vì vậy mà nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn về 2 loại linh kiện này. Điểm khác biệt lớn nhất và dễ nhận biết nhấn đó là gối đỡ vòng bi trục đứng sẽ giúp cố định ở phương đứng còn gối đỡ trục ngang sẽ cố định ở trục ngang. Vì cách sử dụng khác nhau nên cũng có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

Gối đỡ vòng bi trục ngang
Gối đỡ vòng bi trục ngang

Nếu quý khách muốn biết thông tin về sản phẩm gối đỡ vòng bi và để nhận được tư vấn cũng như báo giá gối đỡ vòng bi, hãy liên hệ với Lê Thương để nhận được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.