Gối đỡ bạc đạn có công dụng như thế nào?

Khái niệm gối đỡ bạc đạn

Gối đỡ bạc đạn là tên gọi của một loại ổ lăn, bên trong ổ lăn này là các ổ trượt chứa các cục đạn được thiết kế dưới dạng hình cầu, hình trụ để tạo ma sát ổ trượt. Chúng được đặt tên như vậy để phân biệt loại ổ lăn này với ổ trượt, đây là loại chi tiết cơ khí vô cùng quan trọng.

Gối đỡ bạc đạn là một loại ổ lăn chứa nhiều cục đạn
Gối đỡ bạc đạn là một loại ổ lăn chứa nhiều cục đạn

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh sản xuất không bị gián đoạn do hệ thống gặp vấn đề, trục trặc. Cần chọn loại gối đỡ bạc đạn đạt chuẩn bởi khi vòng bị của gối đỡ gặp vấn để hay bị hư hỏng buộc phải thay thế toàn bộ chứ không thể thực hiện thay thế một phần hay thay thế chỗ bị hư hỏng được.

Nếu chúng không được thay thế khi bị hư hỏng sẽ khiến cho toàn bộ hệ thống bị trục trặc hay hư hỏng toàn bộ nồi vòng bi. Dó đó, với tính ứng dụng đa dạng của chúng thì việc chọn lựa và sử dụng càn được thực hiện kỹ hơn để đảm bảo hoạt động cho doanh nghiệp.

Gối đỡ bạc đạn có cấu tạo như thế nào?

Gối đỡ bạc đạn được thiết kế gồm các bộ phận chính như sau:

1. Vòng ngoài và vòng trong của gối đỡ

Gối đỡ có vòng ngoài được lắp cố định với vỏ máy và vòng trong sẽ được lắp cố định với trục máy. Hơn nữa, tùy thuộc vào từng loại bị được đặt trong rãnh của gối đỡ mà vòng trong sẽ được thiết kế có hình cầu hoặc hình trụ.

2. Các con lăn

Các loại con lăn thường được sử dụng trong thiết kế gối đỡ bạc đạn như con lăn cầu, con lăn tang trống, con lăn hình côn, con lăn trụ,…

3. Vòng cách gối đỡ

Vòng cách có tác dụng định vị viên bi, các vòng cách này thường được làm từ các chất liệu thép, đồng và nhựa. Tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau mà người dùng sẽ chọn loại vật liệu phù hợp.

4. Phớt của gối đỡ

Phớt của gối đỡ được thiết kế nhằm mục đích chắn bụi và giữ mỡ, thường được làm từ chất liệu là sắt hoặc nhựa.

Chất liệu và các bộ phận của gối đỡ sẽ đáp ứng những nhu cầu sử dụng và áp dụng thực tế khác nhau, do đó người dùng sẽ chọn và sử dụng loại phù hợp với mình.

Chức năng & Công dụng của gối đỡ bạc đạn

Trong ngành công nghiệp, đặc biệt đối với thiết bị máy móc thì gối đỡ bạc đạn được xem như trái tim của nó, chúng thực hiện những chức năng chính và có những công dụng như sau:

  • Có khả năng chịu lực và chịu tải, nhờ có gối đỡ mà các thiết bị có thể chống và chịu lực tác động theo nhiều hướng khác nhau.
  • Lực ma sát chính là nguyên nhân khiến cho hiệu suất làm việc ban đầu bị giảm, do đó gối đỡ bạc đạn sẽ giúp giảm được lực ma sát giúp thiết bị không bị gián đoạn, giảm hiệu suất.
  • Hỗ trợ xoay giúp thiết bị hoạt động liên tiếp và ổn định.
  • Định vị trục, chi tiết quay giúp chi tiết không rời xa khỏi vị trí hoạt động.
Gối đỡ bạc đạn có nhiều chức năng quan trọng
Gối đỡ bạc đạn có nhiều chức năng quan trọng

Nhờ những chức năng của loại gối đỡ này được kể trên, có thể thấy chúng chính là trợ thủ đắc lực cho sự vận hành của máy móc thiết bị.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm gối đỡ bạc đạn, hãy liên hệ với Lê Thương chúng tôi theo thông tin bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.